Go to Dzogchen Monastery Home

 

Lịch sử của Đại học Phật giáo Dzogchen Shira Sing

Old University

Đại học Phật giáo Dzogchen Shira Sing sau khi được xây dựng lại năm 1980

Từ khi Đại học Phật giáo Dzogchen Shira Sing được Dzogchen Rinpoche thứ IV và Gyalse Thaye thành lập (năm 1848) đến nay, Trường luôn nổi tiếng nhờ tŕnh độ cao của các giảng sư và chất lượng cao của các học viên tốt nghiệp. Ở đây có những bậc thầy lỗi lạc như Mipham Rinpoche và Patrul Rinpoche. Nhiều tài liệu dạy học chính yếu được lấy làm xương sống cho chương tŕnh học của các trường đại học Phật giáo ở Tây Tạng và Ấn độ đă được viết ra ở đây. Trong suốt lịch sử 150 năm của Trường hàng ngàn lạt ma đă được đào luyện tại đây. Một số các lạt ma tốt nghiệp xuất sắc đă tiếp tục thành lập những trường đại học Phật giáo thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau. Trong số đó có các trường đại học có tiếng tăm như Đại học Phật giáo Dzongsar, Đại học Phật giáo Gatok và Đại học Phật giáo Palyul.

Shirasingha

Trường được mang tên Đạo sư kiêm Học giả Dzogchen Vĩ đại Shira Sing, một trong những vị hộ tŕ ḍng truyền thừa chính yếu của truyền thống Dzogchen nguyên thủy. Những người xây dựng Trường đă nh́n thấy ngài Shira Sing ngồi trên một tảng đá. Sau đó ngài nhanh chóng biến mất và họ hiểu rằng đó là chỗ để xây dựng ngôi trường đại học. Đại học Shira Sing đă được xây đúng nơi mà ngài Shira Sing đă ngồi. Tảng đá mang dấu ấn của ngài c̣n nằm ở góc tây bắc của Trường (phía ngoài).

Shirasingha stone print

Việc tái thiết Đại học Shira Sing được Đức Kabje Pema Kalsang bắt đầu vào năm 1988 bằng tiền riêng của ngài. Ngài đă tham gia cùng với các tu sĩ xây dựng khu cư xá và pḥng họp. Từ đó các phần xây dựng bằng chất liệu gỗ và đất được thay thế bằng cấu trúc bê tông.

Đại Khenpo Jigme Yonten Gonpo

Đọc tiểu sử của Đạo sư Dzogchen Dokden Lama

 

line23

All content © Dzogchen Monastery

line23